HOTLINE: 0979 01 61 13

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, 1/2.000, 1/5.000 là gì ?

39 lượt đánh giá

Chắc hẳn trong số chúng ta đều nghe nói đến 1/500 hay 1/2000, 1/5000, nhưng hiểu rõ về nó thì chúng ta thật sự cho rõ, trong bài viết hôm nay đại diện pháp lý Tây Lam Land sẽ chia sẽ cho chúng ta chi tiết cụ thể và tỉ mĩ từng loại. Mỗi loại được phân chia như thế nào và áp dụng cho những khoản nào mời các bạn cùng lắng nghe giải đáp thắc mắc ngày hôm nay.

Vì sao cần có bản đồ quy hoạch?


Bản đồ quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh gắn kết với sự phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên một lãnh thổ đã được xác định. Quy hoạch chính là cách để sử dụng hiệu quả nguồn lực của đất nước để phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho từng thời kỳ được xác định. Bản đồ quy hoạch tiếng anh là Planning map.

 

Bản đồ quy hoạch Thành Phố và các tỉnh lân cận

 

Khái niệm quy hoạch 1/500 là gì?


Quy hoạch 1/500 là gì? Quy hoạch 1/500 là tên gọi của bản đồ khu quy hoạch. Loại bản đồ này là cơ sở để xác định mốc lộ giới khu vực được quy hoạch và cũng là căn cứ để kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, giải tỏa đền bù…. Có thể nói, quy hoạch 1/500 là tiền đề để lập các dự án đầu tư xây dựng.

 

Bản đồ quy hoạch này thể hiện rõ cách phân bổ của các cơ sở hạ tầng và vai trò, tính chất  của khu đô thị.

 

Ý nghĩa của quy hoạch 1/500 là gì?


Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 nhằm giúp các nhà đầu tư xác định được định hướng giao thông, hạ tầng khu đô thị. Bản đồ có thể xác định được các mốc lộ giới trong việc phân chia từng khu vực, để phát triển cơ sở hạ tầng một cách rõ ràng và chính xác nhất. Ngoài ra, bản đồ còn là cơ sở để xác định mục tiêu và hướng phát triển dự án của chủ đầu tư với khu quy hoạch.

 

Loại bản đồ quy hoạch này bắt buộc phải có đối với những dự án có diện tích mặt bằng từ 2ha, 5ha trở lên. Mặc dù bản đồ là căn cứ để xác định khu quy hoạch nhưng đây không phải là cơ sở để thực hiện thủ tục giao, nhận đất. 

 

Trình tự lập khu quy hoạch 1/500 là gì?


Bản quy hoạch 1/500 được lập dựa trên bản quy hoạch 1/2000, nhằm phù hợp với định hướng phát phát triển của xã hội. Trình tự lập cụ thể như sau:

 

Đầu tiên, Quốc hội sẽ định hướng khu quy hoạch để phát triển kinh tế. Thủ tướng lập đồ án khu quy hoạch để trình quốc hội để phê duyệt.


Đồng thời, Quốc hội phê duyệt đồ án của thủ tướng chính phủ thì Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ lập bản quy hoạch 1/500 để trình chính phủ.


Khi quốc hội đã duyệt quy hoạch 1/500, Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện có trách nhiệm lập bản quy hoạch 1/2000 để trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt


Sau cùng khi phê duyệt dự án 1/2000, chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công dự án sẽ lập bản quy hoạch tỷ lệ 1/500 để trình ủy ban cấp quận/huyện duyệt. 

 

BẠN CÓ THỂ XEM DỰ ÁN MẪU QUY HOẠCH 1/500:

 

Quy hoạch 1/500 giống như Khu Đô Thị Long Cang Residence Của Tây Nam Land

 

Quy hoạch 1/2000 là gì?


Quy hoạch 1/2000 chính là bước triển khai của quy hoạch chung khi xây dựng đô thị. Việc triển khai và quản lý quy hoạch chi tiết để xây dựng một đô thị với tỷ lệ 1/500 cũng dựa trên cơ sở này.


Đối với quy hoạch 1/2000,  nội dung bao gồm kiến trúc cảnh quan, bản đồ không gian, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất cũng như sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch giao thông. 

 

Quy định quy hoạch 1/2000


Những nội dung quan trọng của quy hoạch 1/2000 cụ thể như sau:


Xác định được mạng lưới đường cũng như quy hoạch sử dụng đất. Trong đó, quy hoạch sử dụng đất phải chỉ ra được các chức năng khác nhau của các ô phố như mật độ xây dựng, diện tích ô phố, hệ số sử dụng đất, tầng cao tối thiểu – tối đa, chỉ giới đường đỏ…


Tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan chỉ mang tính định hướng. Bởi vì đây là giai đoạn chưa có thiết kế cơ sở cho các công trình kiến trúc khác nhau. Vì vậy với bản quy hoạch 1/2000 thì chưa thể xác định được một cách cụ thể thiết kế chính xác của công trình kiến trúc là gì.


Quy hoạch 1/2000 phải được các cơ quan có thẩm quyền, các cấp chính quyền có đầy đủ điều kiện để cấp chứng chỉ quy hoạch thì mới có thể sử dụng đồ án quy hoạch để quản lý và xây dựng.

 

Ý nghĩa quy hoạch 1/2000


Quy hoạch chi tiết chính là giai đoạn mang tính định hướng cho dự án với mục đích là quản lý xây dựng. Đặc biệt giai đoạn này chưa có thiết kế chính thức cho công trình kiến trúc cụ thể. Quy hoạch 1/2000 chỉ có thể xác định được mạng lưới giao thông cũng như quy hoạch sử dụng đất. 

 

Bản đồ quy hoạch 1/2000

 

Quy hoạch 1/5000 là gì?


Quy hoạch 1/5000 hay còn được gọi là quy hoạch chung, đây là bản đồ địa chính được vẽ với tỉ lệ 1:5000. Đối với bản đồ quy hoạch này, nó thể hiện cụ thể những yếu tố như sau:


Tính chất và vai trò của khu đô thị
Quy hoạch 1/5000 chính là yêu cầu cơ bản để chủ đầu tư nghiên cứu, phát triển và khai thác đô thị.
Bản đồ quy hoạch này thể hiện cách bố trí của cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng xã hội đô thị.
Thể hiện hướng phát triển, hướng mở rộng đô thị cũng như thể hiện được động lực của đô thị đó.


Nắm trong tay bản đồ quy hoạch 1/5000, có thể xác định những yếu tố sau:


- Định hướng phát triển giao thông, hạ tầng của khu đô thị đó.
- Xác định được một cách cụ thể các khu vực, vùng chức năng của khu đô thị.
- Các mốc địa giới, lộ giới trong việc phân chia đất đai nhằm phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, xã hội và các công trình cộng đồng được thể hiện rõ ràng thông qua quy hoạch 1/5000.

 

Quy định quy hoạch 1/5000


Theo quy định của Luật Quy hoạch năm 2009 thì đồ án quy hoạch đô thị chính là tài liệu thể hiện việc tổ chức không gian cảnh quan, kiến trúc đô thị. Bộ tài liệu này bao gồm các mô hình, bản vẽ, thuyết minh và những quy định về quy hoạch.


Bản đồ quy hoạch sẽ thể hiện rõ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở. Đây chính là điều kiện để việc xây dựng môi trường thích hợp với cư dân đô thị được đảm bảo.


Bản đồ quy hoạch chính là tài liệu bắt buộc phải có trong đồ án quy hoạch của một đô thị. Tùy vào mỗi giai đoạn thì lại có một bản đồ tương ứng. Đối với quy hoạch 1/5000 sẽ là bản quy hoạch phân lô chi tiết hơn so với bản quy hoạch thành phố.

 

Ý nghĩa quy hoạch 1/5000


Bản đồ quy hoạch 1/5000 là cơ sở để xác định được mục tiêu, phương hướng phát triển của chủ đầu tư. Thông qua quy hoạch 1/5000, việc thực hiện giải phóng mặt bằng, đền bù cũng như kêu gọi đầu tư cũng dễ dàng hơn.


Dù là căn cứ để thực hiện việc quy hoạch nhưng đây không phải là cơ sở để thực hiện thủ tục giao đất. Chỉ khi thực hiện đầy đủ các quy hoạch 1/2000, 1/1000 và 1/500 thì mới có thể thực hiện thủ tục giao đất.


Quy hoạch 1/5000 là thật sự cần thiết và nhất định phải có trong việc thể hiện định hướng phát triển của khác khu đô thị lớn.
Vai trò của quy hoạch là khó có thể thay thế. Dù vẫn có nhiều trường hợp sử dụng bản đồ quy hoạch 1/2000 để thay thế cho quy hoạch 1/5000 và không gây ảnh hưởng quá lớn. Tuy nhiên điều này lại khiến cho việc thực hiện quy hoạch 1/2000 trở nên tốn kém và mất công sức hơn rất nhiều. Nguyên nhân dẫn đến điều này chính việc đo đạc và kiểm soát vùng phức tạp hơn rất nhiều so với việc sử dụng quy hoạch 1/5000.


Với những thông tin về quy hoạch 1/500, 1/2000 và 1/5000 thì tất cả mọi người có thể dễ dàng tìm hiểu về lĩnh vực quy hoạch đô thị, nhà đất để hiểu biết hơn về lĩnh vực này. Đây cũng chính là điều kiện để nhiều nhà đầu tư tìm hiểu về tình hình mua bán, sử dụng đất để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho việc đầu tư, xây dựng tại những vùng đất thích hợp.

 

LIÊN LIÊN QUAN:

 

Đất Nền

LONG CANG RESIDENCE

Cần Đước, Long An

800Triệu/Nền

Thông Tin