HOTLINE: 0979 01 61 13

Chọn kênh đầu tư trong năm 2022 !

39 lượt đánh giá

Khi dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn, tình hình chính trị thế giới diễn biến phức tạp, nhiều nhà đầu tư băn khoăn nên chọn kênh nào để tối ưu lợi nhuận.

Gửi tiết kiệm, mua vàng, cổ phiếu, trái phiếu hay bất động sản là những kênh đầu tư phổ biến của người Việt. Mỗi kênh đầu tư lại có thế mạnh và rủi ro khác nhau.

Gửi ngân hàng và trái phiếu


Nếu xét đến tính ổn định và minh bạch, gửi tiết kiệm là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, lãi suất ngân hàng hiện nay khá thấp, trung bình rơi vào 4-6%/năm với tiền gửi có kỳ hạn và khoảng 0,1%/năm với tiền gửi không kỳ hạn.

 

Bên cạnh đó, trái phiếu doanh nghiệp được xem là kênh đầu tư hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa chấm dứt. Đứng trên góc độ đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp có thể phù hợp với đa dạng đối tượng, kể cả những người lớn tuổi không còn nhạy bén với biến động của thị trường.

 

So với gửi ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp có mức lãi suất hấp dẫn hơn, phổ biến trên mức 10%/năm. Tuy nhiên, một số chuyên gia đưa ra lời khuyên nhà đầu tư nên chọn trái phiếu của những công ty có lịch sử hoạt động kinh doanh lâu đời (trên 10 năm), hoạt động kinh doanh trong 3 năm gần nhất báo lãi, sức khỏe doanh nghiệp ổn định, hoạt động tài chính minh bạch, đã niêm yết trên sàn chứng khoán để đảm bảo an toàn khi đầu tư.

 

Gửi tiết kiệm và trái phiếu sẽ có nhiều điểm chung

 

Thị trường chứng khoáng


Thị trường chứng khoán đã lập đỉnh mới về điểm số, thanh khoản và số lượng nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, một số chuyên gia dự báo trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19 và căng thẳng chính trị trên thế giới, thị trường chứng khoán năm 2022 có thể đối mặt nhiều thách thức, đòi hỏi nhà đầu tư có kiến thức và đưa ra lựa chọn sáng suốt.

 

Ngoài ra, việc lướt sóng cổ phiếu tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu thị trường biến động. Vì vậy, nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm cần suy nghĩ thận trọng nếu quyết định ”tất tay” với cổ phiếu.

 

Trong giai đoạn này những nhà đầu tư cần phải tỉnh táo vì thị trường rất hỗn loạn sáng nắng chiều mưa đổi chiều liên tục, cần phải giữ một cái đầu lạnh nếu không sẽ rất khó thành công trong kênh đầu tư này.

 

Đầu tư chứng khoán – Kênh đầu tư phổ biến nhất nhưng tiềm ẩn đầy rủi ro

 

Giá vàng hiện nay

 
Giá vàng cũng liên tục lập đỉnh mới đầu năm 2022. Giá vàng trong nước tăng theo đà giá vàng thế giới do nhu cầu trú ẩn tài sản an toàn lớn khi căng thẳng chính trị thế giới leo thang. Trong một phiên giao dịch đầu tháng 3, giá vàng có thời điểm tăng 1,5 triệu đồng/lượng, cũng có lúc giảm hơn 2 triệu đồng/lượng chỉ trong một giờ.

 

Nhiều người nhận định khó đoán được đỉnh và đáy của thị trường vàng. Nhà đầu tư cần quan sát thị trường và lựa chọn thời điểm thích hợp để đưa ra quyết định mua vào hay bán ra.

 

Tại thời điểm này vàng đã lập đĩnh, nhà đầu tư nếu đầu tư vô giai đoạn này, không biết giá sẽ tiếp tục lên được không hay là quay đầu đi xuống vì giá đã lên quá cao.

 

Đầu tư vàng kênh đầu tư truyền thống

 

Tiềm năng đầu tư bất động sản


Thực tế cho thấy dù lượng giao dịch bất động sản giảm ở hầu hết phân khúc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng. Khi cuộc sống quay lại trạng thái bình thường mới, thị trường bất động sản cũng dần phục hồi.

 

Theo khảo sát, bất động sản vẫn là kênh được quan tâm nhất trong các kênh đầu tư hiện nay. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, trong chu kỳ 10 năm (2010-2020), giá nhà tại quận 5, TP.HCM tăng hơn 200%. Trong khi đó, cùng biên độ thời gian, tốc độ tăng giá vàng đạt 22%, chỉ số VN-Index là 45%.

 

Trong giai đoạn thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá bất động sản tại TP.HCM và các thị trường vùng ven cũng ghi nhận tăng 10-20%.

 

Tại Long An, thị trường mới nổi cũng chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dự án đại đô thị. Khảo sát cho thấy các dự án này có vị trí tốt với thông tin quy hoạch rõ ràng, pháp lý hoàn chỉnh, có hợp đồng mua bán nên được giới đầu tư ưa chuộng. Tại một số dự án, mức giá đầu tư nhà phố khoảng 1,6 tỷ đồng (thanh toán 30%) là đã có hợp đồng mua bán.

 

Trong giai đoạn 2021-2025, Long An dự kiến chi gần 30.000 tỷ đồng đầu tư hạ tầng, tăng cường khả năng kết nối liên vùng. Giới chuyên gia dự báo giá nhà đất tại thị trường này có xu hướng tăng 10-30% trong thời gian tới. Tại những dự án có quy mô lớn, được bảo chứng bởi uy tín của chủ đầu tư nhiều kinh nghiệm, biên độ tăng giá có thể

 

Đầu tư bất động sản kênh đầu tư rất tốt từ thời điểm này

 

Những kênh đầu tư trên đều là kênh đầu tư rất được ưa chộng của người dân Việt Nam. tuy nhiên đầu tư bất động sản là kênh đầu tư có thể nói là sinh lời bền vững trường tồn nhất. Đất đai không thể nào sinh ra thêm được nữa, con người thì càng ngày càng nhiều thêm.

 

Như vậy sau bài viết này chắc các bạn củng đã một phần nào đưa ra việc lựa chọn kênh đầu tư riêng cho mình, mỗi kênh đầu tư đều có một thế mạnh riêng biệt khác nhau và rủi ro củng thế. Vì thế trước khi đầu tư mọi người cần nắm bắt và tìm hiễu rõ trước khi xuống tiền để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra không mong muốn.

 

Bài viết liên quan:

 

Đất Nền

LONG CANG RESIDENCE

Cần Đước, Long An

800Triệu/Nền

Thông Tin